Bánh và các món ănChưa phân loạiKiến thức cơ bản

Lòng trắng trứng dư làm bánh gì cho ngon mà không bỏ phí?

Khi làm bánh, lòng trắng thường dư nhiều hơn so với lòng đỏ. Vậy có thể tận dụng lòng trắng để làm những món bánh gì mà không bỏ phí?

Bánh lưỡi mèo

Nếu nhà có dư lòng trắng trứng, món bánh đầu tiên hiện lên trong đầu mình để xử lý hết chúng chính là món bánh quy lưỡi mèo  😛 .

Bánh lưỡi mèo (hay còn gọi là Cat’s tongue/ Langues de Chat) làm khá đơn giản và ăn cũng “nịnh” miệng lắm ạ. Bánh sau khi đánh bơ bông với đường sẽ trộn với lòng lòng trắng trứng cho hòa quyện. Sau đó là bột mì và một số bột tạo hương vị khác nữa, cho vào túi bắt kem và tạo thành hình tròn hay que dài để nướng là xong thôi.

Bánh lưỡi mèo
Bánh lưỡi mèo là một trong những món bánh phổ biến dử dụng lòng trắng trứng để làm

Bánh nướng bơ sẽ chảy ra làm bánh dẹt, mỏng giòn, ăn rất vui miệng.

Bánh hạnh nhân lát

Bánh ngói tuiles là tên gọi khác của món bánh gây nghiện với nguyên liệu chính là lòng trắng trứng, bơ, hạnh nhân lát và một chút bột mì, bột hạnh nhân.

Với món bánh tuiles truyền thống, người ta có thể cuộn cong chiếc bánh lại vì bánh khá mỏng và cũng không nhiều hạnh nhân. Nhưng mình thích phiên bản bánh hạnh nhân lát HongKong hơn  😛 . Vì sao ư? Vì ẻm ngập ngụa trong hạnh nhân, cắn một phát là vị thơm bùi, beo béo của hạnh nhân lan tỏa khắp miệng rồi. Phiên bản này phủ đầy hạnh nhân nên chỉ có thể cắt thành từng miếng nhỏ như bánh quy chứ không thể tạo hình cong cong được ha.

Bánh hạnh nhân lát
Bánh hạnh nhân lát với vị thơm hạnh nhân, bơ và lòng trắng trứng – Ảnh: Internet

Bánh Macaron

Một loại bánh cũng chỉ dùng lòng trắng trứng và bột hạnh nhân làm nguyên liệu chính thực hiện, đó là cô nàng bánh đỏng đảnh Macaron  😉 .

Những chiếc bánh nhỏ nhỏ, xinh xinh đầy màu sắc bắt mắt khiến nhiều người xao lòng. Macaron đẹp yêu kiều, đep kiểu sang chảnh, ngắm ẻm nở trong lò thôi cũng thổn thức rồi. Để làm ra được một chiêc macaron hoàn chỉnh, “mọc chân” đầy đủ cũng kỳ công lắm chứ không phải qua loa, ăn may đâu ạ  😎 . Nhưng mà với mình thì ẻm ngọt quá, nên thực sự không phải guu. Nếu tinh tế kết hợp vỏ bánh với các loại nhân hương trái cây mang vị chua, hoặc phô mai thì đỡ ngấy vì ngọt hơn các khác.

Bánh Macaron
Những chiếc bánh macaron luôn ăn ảnhBánh hạnh nhân lát với vị thơm hạnh nhân, bơ và lòng trắng trứng – Ảnh: Internet

Bánh Angel Food Cake

Nếu như bánh chiffon hay các loại gateau khác được làm với cả lòng trắng và lòng đỏ thì bánh thiên thần chỉ cần duy nhất lòng trắng thôi.

Bánh Angel Food Cake
Bánh thiên thần Angel cake là bánh chỉ dùng lòng trắng trứng đánh bông để nởBánh hạnh nhân lát với vị thơm hạnh nhân, bơ và lòng trắng trứng – Ảnh: Internet

Bánh nở được nhờ đánh bông lòng trắng trứng, nướng trong khuôn tube có lõi giữa, không cần bơ hay bất kỳ chất béo nào thêm. Đơn giản, và thuần khiết dành cho thiên thần  😉 . Bánh nướng xong ăn liền khá ngon, mềm xốp, nhẹ tưng. Để lâu thì hơi dai và hơi dính dính vì em làm bằng lòng trắng trứng không á 🙂 . Angel cake thường được ăn kèm với trái cây, whipping đánh bông hoặc mật ong. Bữa trà chiều như vầy là đúng bài rồi nhở  😉 .

Kẹo Marshmallow

Kẹo Marshmallow
Marshmallow là nguyên liệu chính làm ra chiếc keoh nougat ngọt ngào – Ảnh: Internet

Marshmallow là nguyên liệu chính của món kẹo hanh phúc (nougat) hay món bánh bông tuyết mới rầm rộ trong thế giới bánh trái những năm gần đây. Nếu không có thời gian, cũng như không dư nhiều lòng trắng trứng thì mua sẵn marshmallow là lựa chọn nên làm, hí hí. Nếu muốn mày mò thì thử làm kẹo marshmallow tại nhà cũng đơn giản lắm.

Chỉ cần nấu nước với đường và siro bắp để tạo hỗn hợp siro. Sau đó đánh bông lòng trắng trứng cùng siro đường đã nấu, cho thêm lượng gelatin vừa phải là cơ bản đã gần xong marshmallow rồi. Lớp bột phủ kẹo bên ngoài là bột bắp trộn với đường bột, cho vào khuôn rồi để kẹo nguội, cắt ra và măm măm thôi.

Marshmallow uống cùng cacao hay sô cô la nóng ngày lạnh, hoặc ăn cùng các loại bánh khác như một dạng nhân cũng khá ngon.

Kẹo Meringue

Kẹo Meringue
Meringue được sáng tạo với nhiều hình dạng bắt mắt khác nhau – Ảnh: Internet

Là món kẹo dùng để trang trí trên bánh gato rất thường hay thấy vào những dịp Giáng Sinh. Để làm meringue cũng không khó, mà có thể tận dụng lòng trắng trứng dư nữa. Cơ bản là đánh bông cứng lòng trắng trứng với đường, sau đó tạo hình và đem nướng ở nhiệt độ thấp là đã hoàn thành rồi. Người ta thường tạo hình nấm để trang trí bánh gốc cây Noel, hình nụ hôn như sô cô la kiss, hình ma chơi, hoặc người tuyết…

Tùy cách làm meringue mà có thể kết hợp với các loại bánh khác nhau. Với các món bánh pie, meringue Thụy Sỹ được dùng để trang trí mặt bánh với lớp khò cháy xém rất đẹp.

Bánh Pavlova

Bánh Pavlova
Chiếc bánh pavlova với sự kết hợp giữa bột bắp và lòng trắng trứng đánh bông – Ảnh: Internet

Với lớp vỏ bên ngoài dai và giòn, bên trong dẻo mềm, bánh pavlova mang lại hương vị khác so với meringue. Thành phần chính để làm bánh pavlova là lòng trắng trứng đánh bông và bột bắp. Vì vậy mà chúng ta hoàn toàn có thể thử làm món bánh này nếu có lòng trắng thừa ha  😉 .

Mai mốt làm bánh mà có lỡ dư nhiều lòng trắng quá, không dùng hết một lúc được thì cách đơn giản nhất là tạm thời cấp đông và lựa chọn bánh muốn thưởng thức để vào bếp canh lò hen  😉 .

Những bài viết liên quan

Trả lời