Công thức nấu ănMón mặn

Cách làm cơm cháy mỡ hành chà bông – món ăn vặt dễ làm, dễ gây nghiện!

Cơm cháy chà bông mỡ hành là món ngon mà lại làm vô cùng đơn giản. Cùng mình vào bếp chuẩn bị món ăn vặt dễ gây nghiện này nha.

Hồi nhỏ xíu chừng 5 – 6 tuổi gì đó, mình đã thích mê món cơm cháy “thần thánh” của Ngoại. Vì ở quê, snack là món xa xỉ  🙂 . Món ăn vặt hàng ngày của tụi nhóc xóm mình là ổi non, mít cám, bình bát, xoài mủ… (ủa, sao toàn trái cây ko vầy, haha  😛 ), chấm với muối ớt hay sang hơn thì có bịch muối bột nêm, vậy là đã thích mê mệt rồi.

Mỗi cuối tuần Mẹ thường chở 2 chị em vô thăm Ngoại và “chiến lợi phẩm” khi ra về là tụi mình được Ngoại dấm dúi cho… ít tiền bỏ heo 😛  kèm 1 túi cơm cháy mang về ăn chơi.

Cơm cháy tuổi thơ của mình là cơm cháy ngọt, hạt cơm rời, giòn tan, xốp ngon thơm vị gừng. Cơm dư mỗi bữa Ngoại đem phơi nắng cho thiệt khô rồi chiên giòn ngập dầu. Vừa không bỏ phí cơm, mà lại không phải ăn cơm nguội hoài.

Khi bắt đầu xuống Sài Gòn học, mình mới được “mở mang” thêm món cơm cháy… mặn với full topping chà bông, ruốc khô, mỡ hành, mắm ớt ngọt  😀 . Lúc đó ngộ ra, công nhận dân Sài Gòn sành điệu, ăn gì cũng phải chế ra nhiều topping mới chịu  😉 .

Hôm nay, sẵn đang buồn miệng, lại tức cảnh sinh tình  😎 , nên mình làm cơm cháy với thiệt nhiều topping để… vơi đi nỗi nhớ nhà mới được.

Nguyên liệu

  • Cơm gạo tẻ hoặc cơm nếp đã phơi khô
  • Đường: 35g
  • Nước nóng/ nước dừa tươi: 70g
  • Muối: 1 nhúm nhỏ (khoảng 1/4 tsp – thìa cafe)
  • Dầu ăn/ mỡ: 20g
  • Hạt nêm: 3g
  • Hành lá: 50g
  • Ruốc khô: 50g
  • Chà bông: 50g
  • Ớt sa tế/ tương ớt

Cách làm


1 Cơm gạo tẻ hoặc cơm nếp sau khi nấu chín, còn ấm thì lấy cây cán bột, dàn mỏng cơm với dộ dày khoảng 0.7 cm. Độ dày này giúp khi phơi khô cơm không bị teo lại quá mỏng, và khi chiên thì sẽ giòn đều.

– Để cơm thường có thể kết dính thành mảng với nhau, chúng ta có thể cho cơm vào túi zip khi cơm còn ấm nóng. Dùng cơm nếp thì không cần cán lúc còn nóng nó cũng dễ dàng dính lại với nhau rồi nhen.

Dùng cây cán bột để cán cơm thành lớp mỏng khoảng 0.7 cm
Dùng cây cán bột để cán cơm thành lớp mỏng khoảng 0.7 cm

2 Sau khi đã dàn mỏng, dùng sống dao hoặc đồ cắt bột, cắt cơm thành từng miếng nhỏ. Vừa dễ ăn, vừa giúp phơi dưới nắng to cũng không làm miếng cơm cháy bị cong vênh.

Cơm khô mình dùng cả 2 loại, cơm nếp phơi khô và cơm gạo tẻ phơi khô. Mình… răng yếu  😉  nên ưng vị giòn, xốp mềm của cơm nếp khô hơn là vị giòn rôm rốp của cơm gạo tẻ. Nhưng mỗi người mỗi ý, bạn cứ thử từng loại xem sao há.

Dùng miếng cắt bột hoặc sống lưng dao để cắt cơm đã cán thành từng miếng nhỏ
Dùng miếng cắt bột hoặc sống lưng dao để cắt cơm đã cán thành từng miếng nhỏ

3 Với cái nắng bỏng cháy của Sài Gòn thì chỉ cần 2 nắng từ sáng tới chiều là hạt cơm khô quéo queo rồi ớ  😉 .

Cơm sau khi phơi khô, hạt trong và miếng cơm co nhỏ lại. Cơm khô có thể cất để dành, khi nào ăn lấy ra chiên rất tiện nhen mọi người.

Cơm sau khi phơi 2 nắng to của Sài Gòn sẽ khô ráo, hạt trong veo
Cơm sau khi phơi 2 nắng to của Sài Gòn sẽ khô ráo, hạt trong veo

4 Cho dầu ăn vào chảo và để dầu nóng già (nhúng thử đũa vô sẽ thấy dầu nhanh chóng sôi sủi tăm ở đầu đũa).

Lượng dầu các bạn canh sao cho đủ để ngập miếng cơm khô thì cơm sau khi chiên mới giòn ngon được nha. Nếu không sẽ bị… chai, nhai chẹo răng à  😎 .

Sau khi dầu nóng già, cho từng miếng cơm khô vào chiên cho phồng giòn
Sau khi dầu nóng già, cho từng miếng cơm khô vào chiên cho phồng giòn

5

Dầu đã đủ nóng, thả từng miếng cơm khô vô, cơm khô gặp dầu sẽ chín phồng giòn rụm và nổi lên mặt dầu.

Thao tác giống như mình đang chiên bánh phồng tôm vậy á. Đợi cơm cháy chín vàng đều 2 mặt rồi thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu cho ráo dầu. Tiếp tục chiên cho hết lượng cơm cháy muốn ăn nha.

Cơm cháy chín vàng đều 2 mặt là có thể vớt ra
Cơm cháy chín vàng đều 2 mặt là có thể vớt ra

6 Bỏ bớt dầu đã chiên cơm khô đi, chừa lại khoảng hơn 1 muỗng canh (20g) để phi hành khô chuẩn bị làm mỡ hành nè.

Phi hành thơm, cho nước nóng (hoặc nước dừa tươi), đường, hạt nêm và muối vào nấu, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Để hỗn hợp sôi và hơi sánh nhẹ thì tắt bếp, trút hành lá đã cắt nhỏ vào, đảo đảo mấy nhát cho chín tái trong dầu là oke.

Món này ngon hay không là nhờ mỡ hành nha chị em
Món này ngon hay không là nhờ mỡ hành nha chị em

7 Bày biện ruốc khô (cái này mấy gánh bánh tráng trộn hay bán nè, không thì cứ đặt shopee nha), chà bông, ớt sa tế ra chén sẵn sàng  😆 .

Nhập tiệccccc. Ai thích ăn gì thì múc cái đó bỏ lên miếng cơm cháy, bỏ dzô miệng và nhai rồm rộp   😛 . Bao ngon, bao ghiền, ghiền nhất là cái mỡ hành á.

Cơm cháy mõ hành, thêm chút chà bông, ruốc khô và ớt sa tế là bao ghiền
Cơm cháy mõ hành, thêm chút chà bông, ruốc khô và ớt sa tế là bao ghiền

Theo mình thấy, dùng mỡ heo làm mỡ hành thì sẽ ngon và béo hơn dùng dầu ăn. Khi ăn có mấy cục tóp mỡ lấp ló trong chén mỡ hành cũng đã miệng hơn nữa. Nếu có sẵn, nấu mỡ hành bằng nước dừa tươi là số 1 luôn đó mọi người. Khi đó gia giảm đường chút xíu vì nước dừa đã có sẵn vị ngọt rồi nha. Nếu không thì dùng nước nóng cũng vẫn ngon rồi nè. Nước nóng cho vào dầu đang sôi sẽ bớt văng tung tóe thôi à.

Gia vị mình nêm nếm theo guu của nhà là hơi thiên ngọt, đậm đà (nhưng không mặn  😆 ), nên khúc này chị em cứ canh chỉnh theo gia đình mình nha. Hơn nữa, khi ăn có thêm chà bông và con ruốc cũng đã tẩm gia vị nên mỡ hành chỉ nên làm vị nhẹ nhàng để hòa cùng các vị topping còn lại là vừa ăn ạ.

Món này ăn là không dừng lại được luôn, tưởng là ăn vặt nhưng thành ra no kềnh bụng đó chị em.

Trả lời