Bánh ngọtCông thức nấu ăn

Cách làm bánh gato Hong Kong ẩm mịn, tan mềm đầu lưỡi ngay từ miếng thử đầu tiên

Có lẽ gato Hong Kong là cốt bánh “được” lòng rất nhiều người đúng không ạ? Mình cũng không ngoại lệ, hí hí. Làm sao mà không siêu lòng ẻm được khi ăn một miếng mà cảm nhận được ngay độ xốp nhẹ, mềm ẩm và tan mịn trong miệng. Khác hẳn kiểu bông lan đặc bứ (hay bị nghẹn nữa) thường được dùng trong bánh kem sinh nhật.

Cốt gato Hong Kong này ăn vã (không cần topping á  😎 ) thôi cũng đã thấy ngon rồi. Công phu thêm xíu, chuẩn bị topping, vài ba cái sốt ăn kèm để làm ra ổ bông lan trứng muối nữa thì… chỉ có ăn hoài hoài thôiiiiiiii.

Giờ bắt tay vô làm hen. Lượng nguyên liệu bên dưới mình dùng cho khuôn tròn 16cm, mình dùng khuôn rời nhé  😉 .

Nguyên liệu

Phần A

 • 60g lòng đỏ trứng gà (khoảng 3 lòng đỏ loại lớn)
 • 7g đường
 • 30g sữa tươi không đường
 • 28g dầu ăn
 • 1/4 tsp vani
 • 36g bột mì đa dụng (bột số 11)
 • 32g bột bắp

Phần B

 • 90g lòng trắng trứng gà (khoảng 3 lòng trắng)
 • 1 xíu muối
 • 1/4 tsp cream of tartar
 • 50g đường

Lưu ý:

 • Trứng khoảng 60g cả vỏ
 • Đường có thể dùng đường cát trắng, nếu dùng đường bột sẽ mau tan hơn
 • Các dụng cụ làm bánh cần sạch, khô ráo (không dính chất béo, nước…)

Cách làm gato Hong Kong


1Tách lòng trắng và lòng đỏ, để riêng ở 2 tô khác nhau.

Mình thường tách khi trứng còn lạnh để trứng dễ tách hơn. Cân nguyên liệu xong thì trứng nguội về nhiệt độ phòng là vừa  😉 .

Cách làm gato Hong Kong
Tách lòng đỏ và lòng trắng riêng

2Cho 7g đường vào lòng đỏ trứng, khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn và lòng đỏ trứng bông nhẹ, hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt hơn so với ban đầu.

Tiếp đến, cho dầu ăn vào khuấy đều. Cuối cùng cho sữa tươi và vani, tiếp tục trộn cho hòa quyện.

Cách làm gato Hong Kong
Chuẩn bị sữa tươi, dầu ăn, vani và đường cho hỗn hợp lòng đỏ

3Bột mì đa dụng và bột bắp sau khi trộn đều thì rây mịn vào tô đựng hỗn hợp lòng đỏ. Dùng phới lồng trộn cho đến khi bột không còn lợn cợn, hỗn hợp đều và chảy mượt thành dòng liên tục như ruy băng, không bị đứt đoạn.
P/s: Tùy loại bột hút nước nhiều hay không mà chúng ta cần tăng/ giảm bột ở bước này để có được hỗn hợp lòng đỏ đạt như trên nha. Chỉ cần hỗn hợp đạt là ngưng khuấy đảo, trộn quá nhiều sẽ khiến bột hình thành gluten nhiều, bánh sẽ dai chứ không còn mềm tan nữa.

Cách làm gato Hong Kong
Rây bột mịn và trộn vào hỗn hợp lòng đỏ

4Tới đây là đi làm nóng lò trước 20 phút được rồi nè. Vặn nhiệt 150 độ, chế độ 2 lửa, không quạt.

Mỗi lò nướng sẽ có “bệnh” riêng, chị em cần hiểu em í để tùy chỉnh nhen  😉 .

Cách làm gato Hong Kong
Hỗn hợp sau khi trộn có độ sệt, chảy đều, liên tục như ruy băng khi nhấc phới lên

5Cho một xíu muối vào tô đựng lòng trắng trứng, đánh trứng ở tốc độ trung bình thấp (mình đánh ở mức 2/5 với máy Bosch 500w) cho tới khi nổi bọt to nhỏ không đều nhau thì cho cream of tar tar vào. Sau một lúc, bọt khí sẽ chuyển từ to sang nhỏ mịn li ti thì bắt đầu cho đường vào.

Cách làm gato Hong Kong
Cho muối vào đánh cùng lòng trắng trứng cho tới khi thấy bong bóng lớn nổi lên thì cho cream of tar tar vào

6Cho 50g đường vào lòng trắng trứng làm 2-3 lần để đường tan từ từ và giúp lòng trắng bông ổn định. Khi cho hết lượng đường, tăng tốc độ máy lên tốc độ cao (mức 4/5 hoặc 5/5), đánh tới khi lòng trắng trứng có chóp đứng (firm peaks), nhấc que đánh trứng lên thấy chóp cong rũ xuống, đỉnh chóp rũ nhưng không chạm mặt là được.

Nếu mới làm bánh, chưa nhận biết được các giai đoạn bông của lòng trắng, bạn xem thêm bài cách đánh bông lòng trắng trứng nhé  😉 .

Cách làm gato Hong Kong
Đánh lòng trắng trứng cho tới khi đạt chóp đứng

7Dùng phới dẹt (spatula), lấy 1/3 lòng trắng trứng bông cho vào tô đựng hỗn hợp lòng đỏ, dùng phới lồng đảo cho đến khi lòng đỏ quyện đều với lòng trắng. Hỗn hợp sẽ lỏng hơn, nhưng vẫn bông.

Tiếp tục cho 1 phần lòng trắng trứng vào và dùng phương pháp fold bột với spatula để trộn đều lòng trắng với lòng đỏ. Fold cho đến khi hết phần lòng trắng, hỗn hợp quyện đều là ngưng, không fold quá kỹ sẽ làm bể bớt bọt khí, ảnh hưởng đến độ nở của bánh.

Cách làm gato Hong Kong
Chia trứng làm 3 phần, lần lượt fold vào hỗn hợp lòng đỏ
Cách làm gato Hong Kong
Sau khi fold xong, hỗn hợp hòa quyện, bông mịn và lòng trắng không bị xẹp nhiều

8Đổ bột vào khuôn, độ cao khoảng 20cm so với miệng khuôn. Dùng 2 bàn tay nắm thành khuôn, xoay vài lần và thả khuôn từ trên cao khoảng 15 – 20cm xuống bàn 2 – 3 lần để bột dàn đều trong khuôn và bể bớt các bọt khí to.

Cách làm gato Hong Kong
Đổ bột từ trên cao khoảng 20cm giúp xẹp bớt các bóng khí lớn, thớ bánh sẽ mịn hơn

9Nướng bánh trên rack trong lò ở 150 độ, rãnh cuối, trong khoảng 40 phút đầu. 20 phút cuối, giảm còn 140 độ. Mình nướng ở nhiệt này để bánh nở từ từ và ổn định trong 2/3 thời gian đầu. Sau đó giảm nhiệt xuống để bánh chín bên trong mà không bị dày vỏ.

Thời gian nướng cho khuôn 16cm thường dao động từ 55 – 65 phút tuỳ lò. Chủ yếu vẫn là canh cho đến khi bánh đạt như mô tả bên dưới nhen.

Bánh chín thì thành bánh sẽ róc nhẹ khỏi thành khuôn, khi ấn nhẹ vào mặt bánh sẽ không nghe tiếng lèo xèo (tiếng nhỏ thôi ạ) và mặt bánh đàn hồi trở lại.

Lấy bánh ra khỏi lò, thả rơi bánh 2-3 lần từ độ cao 30cm xuống mặt bàn có lót khăn để bánh thoát bớt hơi ẩm.

Sau đó úp ngược khuôn lên rack khoảng 15 phút cho bánh nguội bớt và lấy bánh ra khỏi khuôn.

Để lấy bánh ra khỏi khuôn, chúng ta có thể dùng tay như hình hướng dẫn để thành và đế bánh đẹp hơn (đẹp hơn dùng dạo rọc xung quanh bánh rất nhiều  😉 ).

Cách làm gato Hong Kong
Bánh nướng chín đủ thời gian sẽ hơi róc thành khuôn và ấn nhẹ mặt bánh không nghe tiếng xèo xèo
Cách làm gato Hong Kong
Thao tác lấy bánh ra khỏi khuôn mà không dùng dao rọc

Bánh ra lò vừa mềm, vừa ẩm, thớ bánh mịn, mình thấy ăn không cũng đã ngon rồi. Cốt gato Hong Kong này mình cho lượng đường vừa đủ để bánh khi phối với sốt vị mặn kèm chút chà bông (ruốc) hay sốt vị ngọt một xíu đều vừa vặn.

Cách làm gato Hong Kong
Gato Hong Kong ăn vã cũng đủ ngon rồi ạ

Những lưu ý để thành công với gato Hong Kong  🙂

 • Mình đã từng không thành công với kha khá mẻ bánh. Sau mỗi lần, mình học được một vài kinh nghiệm để lần sau bánh sẽ tốt hơn. Trứng gà dùng trong công thức mình thường cân cho đủ chứ không nhất nhất 3 trứng là 3 trứng. Vì tùy trứng mà lòng đỏ và lòng trắng có đạt chuẩn hay không. Lòng đỏ chuẩn nặng từ 18 – 20g/ cái, lòng trắng từ 28 – 32g/ cái. Thôi cứ cân cho chắc ăn ha  🙂 .
 • Bột mì các hãng khác nhau sẽ có độ hút nước khác nhau, nên chị em nhìn tình trạng hỗn hợp như thế nào đạt để điều chỉnh chứ hổng nên bưng nguyên công thức vô làm hen. Linh động tùy chỉnh theo nguyên liệu mà nhà mình xài nhé.
 • Khi nướng thì nhớ cái “bệnh” của lò nhà mình bị gì để nướng được mẻ bánh ưng ý ha. Nhiệt dưới bị chênh cao so với nhiệt vặn mà vẫn set nhiệt giống công thức là không ổn đâu nhen. Cần tùy cơ ứng biến với thực tế lò nhà mình nè. 50% độ thành công phụ thuộc vào việc nướng bánh ớ  😉 .
 • Nướng bông lan, mình dùng rack để đặt khuôn lên chứ không dùng khay nhen. Nó ảnh hưởng tới nhiệt độ truyền đến khuôn bánh nhiều lắm á.
 • Với bánh gato Hong Kong, mình sử dụng khuôn đế rời giúp bánh thoát ẩm tốt hơn sau khi nướng và cũng không cần lót giấy nến đáy khuôn. Nếu bạn dùng khuôn đế liền thì đừng quên lót giấy chống dính đáy khuôn và cần lấy bánh ra khỏi khuôn ngay sau khi lấy bánh ra khỏi lò để tránh hơi ẩm không thoát được, khiến bánh lõm đáy, thắt eo.
 • Khi cắt nhớ để nguội hẳn rồi hãy cắt bánh, mặt cắt sẽ đẹp hơn. “Xuống đao” sớm, mặt cắt bánh sẽ không được đẹp cho lắm vì hơi ẩm chưa thoát hoàn toàn nhen  😉 .

Với cốt gato Hong Kong này, khi lười chúng ta có thể ăn vã, khi siêng có thể chế thêm nhiều loại topping và nhân để ăn kèm. Kiểu gì cũng thấy ngon, nhất là những chị em thích ăn bánh bông xốp, ẩm vừa phải nhưng vẫn tan mềm trong miệng  😛 .

Trả lời